เมื่อไม่มีความสุขกับการทำงาน ควรแก้อย่างไร

เมื่อไม่มีความสุขกับการทำงาน ควรแก้อย่างไร

เชื่อว่าชาวออฟฟิศไม่มากก็น้อยต่างมีความรู้สึกไม่มีความรู้กับการทำงาน บางคนช่วงงแรกอาจจะมีความสุขมาก ๆ แต่เมื่อทำไปนานวันเข้ากับไม่มีความสุขเลย บางคนก็ไม่มีความสุขตั้งแต่แรก ๆ ที่ทำเลย ซึ่งการแก้ปัญหาที่หลายคนทำคือการลาออกไปหาที่ใหม่ แต่สำหรับบางคนที่ไม่สามารถลาออกได้ เนื่องจากมีภาระต่าง ๆ จำเป็นต้องทำงานที่เดิมอยู่ ดังนั้นในวันนี้เราจะมาบอกกันว่าเมื่อเราไม่มีความสุขในการทำงาน ควรแก้ไขอย่างไรให้เราสามารถทำงานต่อไปได้ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

ไม่ชอบหัวหน้า / เจ้านาย

ถือเป็นปัญหาอันดับแรก ๆ ที่หลายคนเจอ เพราะไม่ว่าใครต่างก็หวังอยากจะเจอหัวหน้าหรือเจ้านายที่ดีทั้งนั้น แต่ความจริงกับความฝันอาจจะไม่เหมือนกัน เพราะไม่มีใครสมบูรณ์แบบเสียทั้งหมด หลายคนจะจึงต้องทนทำงานต่อไปทั้งที่ไม่ปลื้มเจ้านาย

วิธีรับมือ

 • ถกปัญหาที่เกิดขึ้นกับหัวหน้าแบบตรง ๆ และพยายามหาทางออกร่วมกัน
 • ปรับทักษะในการสื่อสารกับหัวหน้า ลองหาวิธีทำให้พวกเขายอมรับฟังและเข้าใจ

ไม่ชอบเพื่อนร่วมงาน

ไม่ชอบหัวหน้าว่าแย่แล้ว แต่ไม่ชอบเพื่อน่วมงานนั้นแย่กว่า เพราะบางบริษัทหัวหน้าก็ไม่ได้นั่งร่วมกับลูกน้อง บางที่ก็ร่วมกัน แต่กับเพื่อนร่วมงานนั้นยังไงก็ตรงข้าง ๆ กันอยู่ดี ซึ่งความสุขในการทำงานนั้นย่อมขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ด้วย หากต้องเจอเพื่อนร่วมงานที่รู้สึกไม่ชอบหน้าอยู่ทุกวัน สิ่งเหล่านี้ก็ปั่นทอนพลังงานในการทำงานของเราได้โดยไม่รู้ตัวเหมือนกัน

วิธีรับมือ

 • ปรับทัศนคติที่มีต่อคนเหล่านั้น เพราะบางทีอาจเกิดจากอคติส่วนตัวของเราเอง
 • หากรู้ว่าถึงอย่างไรก็เปลี่ยนนิสัยพวกเขาไม่ได้ พยายามหาทางอยู่ห่างจากคนเหล่านั้นให้มากที่สุด

ไม่สนุกกับงานแล้ว

หลายคนเบื่องานที่ทำอยู่ เพราะรู้สึกว่าชักไม่สนุกกับงานเหล่านี้อีกต่อไปแล้ว ยิ่งทำก็ยิ่งเบื่อ ยิ่งขาดแรงจูงใจในการทำงาน ทั้งทีตอนเข้ามาทำงานใหม่ ๆ ยังรู้สึกสนุกกว่านี้จนเกิดความเบื่อ พาลอยากจะเขียนใบลาออก หรือหางานใหม่อยู่เรื่อยไป

วิธีรับมือ

 • สร้างเงื่อนไขในการให้รางวัลตัวเองเล็กน้อย ๆ ในแต่ละวัน เพื่อเป็นแรงจูงใจในการทำงาน
 • ตั้งเป้าหมายที่เป็นจริงได้ในแต่ละวัน เพื่อจะได้มีกำลังใจในการทำให้สำเร็จตามเป้าที่ตั้งไว้

เงินเดือนน้อย

เมื่อใดก็ตามที่เริ่มรู้สึกว่างานที่ทำอยู่ได้รับเงินเดือนไม่คุ้มค่าเหนื่อย จะส่งผลให้เราไม่มีความสุขกับการทำงานไปโดยปริยาย แต่ต้องแยกให้ออกเสียก่อนว่าได้รับเงินเดือนน้อยจริง ๆ หรือแค่รู้สึกไปเอง

วิธีรับมือ

 • แจ้งให้หัวหน้างานรับทราบเพื่อขอปรับเงินเดือนขึ้น หากมั่นใจว่าตัวเองทำงานนั้น ๆ ได้ดีจริง
 • หากโอกาสขึ้นเงินเดือนเป็นศูนย์ นอกจากยอมรับความเป็นจริงให้ได้แล้ว ลองหาวิธีลดระดับความเครียดลงด้วยการนั่งสมาธิหรือออกกำลังกาย

งานหนักจนหมดไฟ

ภาวะหมดไฟในการทำงานสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะกับคนที่รู้สึกว่าตัวเองทำงานหนักเกินไป จนเกิดทั้งความเครียดและความกดดัน แถมบางครั้งก็ไม่ใช่งานในหน้าที่ของตัวเองด้วย

วิธีรับมือ

 • หัดปฏิเสธงานที่ไม่จำเป็น หรืออยู่นอกเหนือจากความรับผิดชอบของตัวเอง
 • กำหนดขอบเขตในการทำงาน และจัดระบบการทำงานเสียใหม่ให้เข้าที่เข้าทาง
 • งานไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต จึงควรให้เวลาตัวเองได้ผ่อนคลายหรือได้พักบ้าง

แหล่งที่มา : www.sanook.com