เคล็ดลับป้องกันหน้าแก่ก่อนวัย

เคล็ดลับป้องกันหน้าแก่ก่อนวัย

ปัญหาผิวหน้าเหี่ยวย่นก่อนวัยนั้น เป็นปัญหาที่ผู้คนมากมายต่างเป็นวังกล เพาะไม่มีใครอยากที่จะหน้าแก่ก่อนวัยหรอก ซึ่งปัญหาหน้าแก่ก่อนวัยนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายพฤติกรรม ดังนั้นหากสาว ๆ หรือหนุ่ม ที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ละก็ วันนี้ เราก็ได้มีเคล็ดไม่ลับที่จะช่วยป้องกันผิวไม่ให้ผิวหน้านั้นเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยมาแบ่งปันกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

ทาครีมกันแดดทุกวัน

ครีมกันแดดถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะปกป้องผิวจากปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับผิวหนัง โดยเฉพาะปัญหาผิวหน้าเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรก็สามารถปกป้องได้ด้วยการทาครีมกันแดดทุกวัน ไม่ว่าวันนั้นจะต้องออกไปนอกบ้านหรือไม่ก็ตาม แนะนำให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป และทาแต่เพียงบาง ๆ ให้ทั่วใบหน้าและลำคอ

กินอาหารที่มีวิตามินต่อผิวพรรณ

การเลือกกินอาหารที่มีวิตามินต่อผิวพรรณ เช่น ผักผลไม้ที่มีวิตามินซี หรืออาหารจำพวกธัญพืชและนม ถือเป็นการบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอกเลยก็ว่าได้ วิธีนี้จะช่วยให้ผิวตึงกระชับได้ดี

บำรุงผิวด้วยวิตามิน

การบำรุงผิวด้วยวิตามินต่าง ๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี โคเอนไซน์คิว และคอลลาเจน เป็นการสร้างความแข็งแรงให้กับผิว ซึ่งการบำรุงด้วยวิธีนี้สามารถทำได้ด้วยการมากส์หน้า

เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

การเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวนั้น เพื่อเป็นการกระตุ้นการทำงานและเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนัง แนะนำให้ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ Day Cream หรือ Night Cream ที่สกัดจากสมุนไพร เช่น ว่านหางจระเข้ น้ำมันสกัดต่าง ๆ หรือกรดผลไม้ เป็นต้น

ใช้เครื่องสำอางที่มีสารบำรุงผิว

การเลือกใช้เครื่องสำอางก็มีผลต่อการทำให้เกิดผิวหน้าเหี่ยวย่นเช่นกัน ดังนั้นจึงควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีสารบำรุงผิวหรือสารที่ช่วยต่อต้านการเกิดริ้วรอยจะช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าวได้

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย

สำหรับคนที่มีปัญหาริ้วรอยร่องลึกที่รักษายาก ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยที่มีสารต่อต้านผิวเหี่ยวย่นโดยตรง จะช่วยประคองผิวให้สวยเรียบเนียนและกระชับเต่งตึงได้นาน ๆ

โยคะใบหน้า

การโยคะใบหน้าด้วยการอ้าปากค้างในท่า อะ อิ อุ เอะ โอะ ท่าละ 5 วินาที หมั่นทำทุกวัน และสามารถทำได้ทุกวันทุกเวลา จะช่วยในเรื่องของการยกกระชับแก้มย้อย ป้องกันผิวหน้าเหี่ยวย่น และช่วยให้ผิวแลดูเต่งตึงมากขึ้น

ทำทรีตเมนต์กระชับผิวหน้า

หากพอมีเวลาและมีกำลังทรัพย์มากพอ แนะนำให้เข้าคลินิกเสริมความงามเพื่อทำทรีตเมนต์กระชับผิวหน้าด้วยโปรแกรมต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติในการกระตุ้นให้ผิวเกิดการสร้างคอลลาเจน ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย และปรับสภาพผิวให้กระชับมากขึ้น

หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดริ้วรอย

ปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดริ้วรอยและผิวหน้าเหี่ยวย่นก็คือ ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ดื่มน้ำน้อย หรือดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ แนะนำให้พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ จะช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าเหี่ยวย่นได้อีกทาง

แหล่งที่มา : www.sanook.com