ข้อดีจากการเลี่ยงของหวาน

ข้อดีจากการเลี่ยงของหวาน

ของหวาน ถือว่าเป็นความสุขของใครหลายคน โดยเฉพาะในช่วงเวลาของการมีประจำเดือน ถือเป็นช่วงที่ร่างกายมีความต้องการมีความต้องการของหวานมากเป็นพิเศษ ด้วยรสชาติที่หอมหวานและหน้าตาที่น่าทาน ทำให้หลายคนชื่นชอบในการทานของหวาน แต่รู้หรือไม่ว่าหากเรานั้นสามารถเลี่ยงการทานของหวานจะช่วยให้ร่างกายได้รับข้อดีอย่างมากเลยทีด้วย วันนี้เราเลยรวบรวมเอาข้อดีจากการเลี่ยงของหวานมาฝากสายหวานทุกคนกัน

ลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง

การศึกษาจำนวนมากค้นพบว่า น้ำตาลคือสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการหล่อเลี้ยงเซลล์มะเร็ง ทำให้เกิดการลุกลามจนเป็นโรคมะเร็งขั้นรุนแรง ดังนั้นหากสามารถหลีกเลี่ยงการทานหวานก็จะเป็นการตัดหนทางที่เซลล์มะเร็งจะเติบโตได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งนั่นเอง

ภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง

การหลีกเลี่ยงทานของหวานหรือลดปริมาณลงเรื่อย ๆ จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงได้ จึงไม่ทำให้ร่างกายป่วยง่าย นั่นเพราะเมื่อร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลที่ลดลง ก็จะช่วยให้แบคทีเรียในลำไส้ทำงานได้เป็นปกติ และยังส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้เป็นปกติอีกด้วย ดังนั้นเมื่อระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ก็จะเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น

ตับมีสุขภาพดีขึ้น

แน่นอนว่าการเลิกทานของหวานจะส่งผลดีต่อการทำงานของตับอย่างมาก เนื่องจากปริมาณฟรักโตสและกลูโคสในอาหารรสหวานที่ร่างกายได้รับจนเป็นการเสพติดนั้น จะส่งผลให้ตับทำงานหนักขึ้น และหากมีสารพิษเกิดขึ้นก็อาจทำให้เกิดอาการอักเสบที่ตับได้

ลดปัญหาที่เกิดกับสุขภาพในช่องปาก

น้ำตาลถือเป็นอาหารชั้นยอดของแบคทีเรียในช่องปาก ดังนั้นหากยิ่งทานของหวานมาก ก็ยิ่งทำให้เกิดปัญหากับสุขภาพในช่องปากได้มากเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นปาก เหงือกอักเสบ หรือเกิดคราบหินปูนก็ตาม ดังนั้นจึงควรลดการทานของหวาน จะช่วยให้สุขภาพในช่องปากดีขึ้นด้วย

ลดอาการอักเสบ

รู้หรือไม่ว่าเมื่อร่างกายของคนเรามีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูง ก็จะยิ่งสร้างความเสียหายให้แก่เนื้อเยื่อในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งน้ำตาลถือเป็นตัวการที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบได้หลากหลาย เช่น ผิวหนังอักเสบ สิวอักเสบ ข้อต่ออักเสบ หรือท้องอืด เป็นต้น

หลีกเลี่ยงการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

คนไหนที่ไม่อยากมีริ้วรอยก่อนวัย ควรลดปริมาณการทานของหวาน เพราะน้ำตาลคือตัวการที่จะคอยเข้าไปขัดขวางการทำงานของคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว ซึ่งหากสารทั้งสองชนิดนี้ทำงานได้ไม่เต็มที่ ก็ย่อมทำให้ผิวพรรณของคนเราหยาบกร้านจนเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้

สามารถควบคุมน้ำหนักได้ดี

สำหรับคนที่ให้ความสำคัญในการลดน้ำหนัก ย่อมเข้าใจดีว่า การทานของหวานคือปัจจัยที่ทำให้การลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะน้ำตาลถือเป็นอาหารที่มีปริมาณแคลอรีสูง และยังมีส่วนทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากขึ้นจนอาจจะไปขัดขวางการทำงานของระบบเผาผลาญได้

แหล่งที่มา : www.sanook.com