กีฬาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคข้อ

กีฬาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคข้อ

ออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬาต่าง ๆ นั้นถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะการออกกำลังกายนั้นช่วยให้ร่างกายสุขภาพดี แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถออกกำลังกายได้ เนื่องจากบางคนอาจมีข้อจำกัดบางอย่างเช่นโรคข้อ ซึ่งเมื่อออกกำลังกายนั้นอาจทำให้อากาที่เป็นอยู่หนักขึ้น

เพื่อให้ผู้คนที่เป็นโรคข้อแต่อยากเล่นกีฬาสามารถเล่นได้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมเอากีฬาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคข้อมาฝากกัน เพื่อที่ผู้ป่วยโรคนี้จะสามารถเลือกออกกำลังกายด้วยชนิดของกีฬาที่เหมาะสม และลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายมากกว่าเดิม มาดูกันว่ากีฬาเหล่านั้นมีอะไรกันบ้าง

ว่ายน้ำ

การออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ เป็นหนึ่งในวิธีที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยหรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อในร่างกาย เนื่องจากกีฬาว่ายน้ำจะช่วยพยุงน้ำหนักของร่างกายเอาไว้เพื่อไม่ให้ได้รับแรงกระแทก ที่สำคัญการว่ายน้ำยังเป็นกีฬาที่เหมาะกับคนที่มีปัญหาข้อต่อในช่วงบนเป็นอย่างมาก เพราะในส่วนของหัวไหล่จะมีอิสระในการเคลื่อนไหวนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีผลการทดลองเผยอีกว่า การว่ายน้ำช่วยบรรเทาอาการของโรคไขข้ออักเสบ อาการปวดกล้ามเนื้อตามส่วนต่าง ๆ อาการปวดหลัง และโรคข้อเข่าเสื่อมได้อย่างทันที

ปั่นจักรยาน

ในส่วนของการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยโรคข้อที่ใช้วิธีการปั่นจักรยาน ควรเลือกจักรยานแบบนอนขี่ เพราะจักรยานประเภทนี้มีส่วนช่วยจัดท่าทางของผู้ป่วยให้ถูกหลักของอนาโตมีนั่นเอง และนั่นจึงช่วยเสริมแรงให้ผู้ป่วยสามารถปั่นจักรยานได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

เดินออกกำลังกาย

หากมีอาการปวดข้อเข่าหรือมีอาการบาดเจ็บบริเวณทางเท้า และยังมีความสามารถต่อการเดินได้ หัวเข่าและเท้ายังคงอยู่ในสภาพดีหรือไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการรับแรงกระแทก การเดินออกกำลังกายก็ถือเป็นหนึ่งในกีฬาที่แนะนำให้ทำได้ เพราะการเดินมีส่วนช่วยกระชับกล้ามเนื้อและกระตุ้นข้อต่อให้สามารถเคลื่อนไหวได้ดี พร้อมทั้งช่วยบรรเทาอาการติดขัดได้อีกด้วย

วิ่งเบา ๆ

ในกรณีที่ผู้ป่วยโรคข้อต้องการออกกำลังกายด้วยการจ๊อกกิ้งหรือวิ่งเบา ๆ ควรเป็นผู้ป่วยที่มีอาการไม่หนักหนาสาหัส สามารถวิ่งได้โดยไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บมากกว่าเดิม ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ผู้ป่วยออกกำลังกายด้วยการวิ่งเบา ๆ พร้อมทั้งสวมรองเท้าสำหรับวิ่งเท่านั้น เพื่อลดแรงกระแทกบริเวณข้อเท้าและข้อต่อ อีกทั้งยังช่วยให้วิ่งได้อย่างถนัดอีกด้วย

ยกเวท

สำหรับการออกกำลังกายด้วยการยกเวท ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยโรคข้อที่ยังพอมีเรี่ยวแรง ซึ่งการยกเวทจะช่วยกระชับกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย พร้อมทั้งลดโอกาสที่กล้ามเนื้อและข้อต่อติดอีกด้วย  แต่ทั้งนี้การยกเวทถือเป็นการออกกำลังกายที่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์หรือนักกายภาพบำบัดอย่างใกล้ชิด

บริหารร่างกาย

ในส่วนของการออกกำลังกายด้วยวิธีบริหารร่างกายแบบเบา ๆ จัดเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บป่วยอย่างรุนแรง หรือมีอาการอักเสบอยู่ด้วย ซึ่งการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้จะลดความเสี่ยงในการกระตุ้นอาการให้เจ็บหนักขึ้นได้ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้บริหารร่างกายด้วยการเล่นโยคะในท่าเบาๆ จะปลอดภัยที่สุด

แหล่งที่มา : www.sanook.com