ข้อดีและข้อเสียของอาหารเสริมแบบผงชงดื่ม

ข้อดีและข้อเสียของอาหารเสริมแบบผงชงดื่ม

การผลิตอาหารเสริมรูปแบบผง เพื่อนำมาผสมน้ำชงดื่ม ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอาหารเสริมประเภทโปรตีนเวย์ชนิดผงที่กำลังเป็นกระแสนิยมจากกลุ่มนักออกกำลังกาย ซึ่งบางคนได้มีการนำมาผสมกับน้ำหวาน เพื่อให้มีรสชาติอร่อยและดื่มง่ายมากขึ้น

ด้วยกระแสความนิยม และความชอบเหล่านี้ของอาหารเสริมแบบผงชงดื่ม ทำให้หลายแบรนด์หันมาสนใจผลิตอาหารเสริมประเภทนี้กับโรงงานรับผลิตอาหารเสริม แต่อาหารเสริมประเภทนี้ก็มีข้อดีข้อเสียอยู่ในตัว ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปดูถึงข้อดีและข้อเสียของอาหารเสริมแบบผงชงดื่มกัน

อาหารเสริมแบบผงชงดื่มคืออะไร

อาหารเสริมรูปแบบผงชงดื่ม (Powder Drink) คือ อาหารเสริมในรูปผงชง ซึ่งเกิดจากเทคโนโลยีด้านการผลิตที่ทันสมัยที่สามารถนำสารสกัดคุณภาพสูงต่าง ๆ มาทำให้กลายเป็นผงละเอียดที่สามารถละลายน้ำได้ง่าย ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น สามารถแต่งกลิ่นและสีสันได้ตามต้องการ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มตลาดเป้าหมายที่ตั้งไว้ ว่าต้องการผลิตภัณฑ์ชงดื่มให้ออกมาเป็นแบบใด

อาทิ กลุ่มลูกค้าวัยรุ่นจะชื่นชอบรูปแบบชงดื่มกลิ่นผลไม้ที่มีความหอมและสีสันน่ารับประทาน หรือกลุ่มผู้สุงอายุที่ต้องการอาหารเสริมที่ชงร้อน หรือชงเป็นซุปร้อน หรือรูปแบบกาแฟ หรือกลุ่มคนออกกำลังกายที่ต้องการโปรตีนจำนวนมากรูปแบบผงก็สามารถบรรจุในปริมารมากเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าเป้าหมายของเจ้าของแบรนด์ เป็นต้น โดยรูปแบบอาหารเสริมแบบผงชงดื่มสามารถให้รสสัมผัสที่หลากหลายนี่เองที่ทำให้รูปแบบชงดื่มได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

ข้อดีของการผลิตอาหารเสริมรูปแบบผงชงดื่ม

รับประทานง่าย

โรงงานรับผลิตอาหารเสริมออกแบบมาให้ผสมน้ำดื่ม ทำให้สามารถดื่มง่าย กลืนง่ายไม่ต้องกลัวว่าจะติดคอเหมือนอาหารเสริมชนิดเม็ดหรือแคปซูล และที่สำคัญสามารถผสมน้ำหวานหรือสารเพิ่มความหวานเพื่อให้ดื่มง่าย มีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

เก็บรักษาได้นาน

การบรรจุอาหารเสริมผงชงดื่มไว้ในบรรจุภัณฑ์ประเภทกระป๋องที่ได้คุณภาพ หากปิดฝาให้แน่น และจัดเก็บให้ห่างจากแสงแดดและสถานที่อับชื้น จะทำให้สามารถเก็บไว้ได้นาน

สามารถเพิ่มส่วนผสมและความเข้มข้นของสารสกัดได้มาก

อาหารเสริมประเภทนี้สามารถเพิ่มสารสกัดสำคัญ ๆ ในปริมาณเพิ่มขึ้นตามที่ต้องการได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าอาหารเสริมจะมีขนาดที่ใหญ่โต เพราะสุดท้ายแล้วหากผสมน้ำดื่ม อาหารเสริมก็จะละลายเป็นของเหลวอยู่ดี

ข้อเสียของการผลิตอาหารเสริมรูปแบบผงชงดื่ม

อาจเกิดตะกอนตกค้างหากดื่มไม่หมด

อาหารเสริมแบบผงชงดื่มทุกชนิดที่โรงงานรับผลิตอาหารเสริมได้ผลิตขึ้นมา หากผสมน้ำและดื่มไม่หมด ไม่ควรเก็บนำมาดื่มต่ออีกในภายหลัง เนื่องจากจะมีตะกอนตกค้าง ไม่ดีต่อการดื่ม

ต้องเขย่าก่อนดื่มทุกครั้ง

โรงงานผลิตอาหารเสริมออกแบบอาหารเสริมแบบผงมาให้ต้องผสมน้ำเพื่อชงดื่ม ดังนั้นจึงต้องเขย่าก่อนดื่มทุกครั้ง มิเช่นนั้นส่วนผสมสำคัญของอาหารเสริมจะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

สภาพแวดล้อมในการจัดเก็บมีผลต่อคุณภาพอาหารมาก

โรงงานรับผลิตอาหารเสริมทุกแห่ง มักจะเตือนให้ลูกค้าจัดเก็บอาหารเสริมแบบผงให้ห่างจากแสงแดดและสถานที่อับชื้น เนื่องจากปัจจัยเหล่านี้อาจส่งผลต่อคุณภาพของอาหารเสริมทั้งสิ้น และที่สำคัญหากผสมน้ำและชงดื่มไม่หมด อาจทำให้คุณภาพของอาหารเสริมตกลงได้

คุณภาพอาหารเสริมไม่ว่ารูปแบบใดก็ตาม ถือเป็นสิ่งสำคัญที่โรงงานอาหารเสริมต้องคำนึงอยู่เสมอ เพราะการผลิตอาหารเสริมให้กับแบรนด์ต่าง ๆ นั้นส่งผลทั้งกับแบรนด์สินค้าและโรงงานโดยตรง ถ้าโรงงานผลิตสินค้าดี สินค้าก็จะดีตาม

แหล่งที่มา

www.innovaoemfactory.com

shohkocafe.com