ถ้าไม่อยากหน้าเป็นสิว เปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ซะ

ถ้าไม่อยากหน้าเป็นสิว เปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ซะ

สาว ๆ เคยสงสัยกันมั้ยว่า ทำไมหน้าของเรานั้นเป็นสิวปล่อยจัง สาวหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเพราะเครื่องสำอางที่ใช้ เลยลองเปลี่ยนเครื่องสำอางดู แต่ก็ยังเป็นสิวอยู่เหมือนเดิม ซึ่งเราอยากจะบอกสาว ๆ เลยว่าที่เปลี่ยนเครื่องสำอางแล้วยังเป็นสิวอยู่นั้นเพราะยังมีบางอย่างที่สาว ๆ ยังไม่ได้เปลี่ยนยังไงล่ะ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก็เป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเราทั้งนั้น ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าสิ่งไหนที่ต้องเปลี่ยนถ้าไม่อยากหน้าเป็นสิว ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันเลย

ปลอกหมอน

ปลอกหมอนเนี่ยแหละตัวดีเลย เพราะเรานั้นจะต้องเอาหน้าไปแนบกับมันในช่วงกลางคืนทุกวัน ซึ่งในระหว่างวันที่เราไม่อยู่นั่น เจ้าหมอนนั้นไปเจออะไรมาบ้างก็ไม่รู้ แถมเวลาที่เรานอนบางทีก็มีคราบน้ำลายที่ไหลออกมา นั่นแหละตัวกลางของการทำให้เกิดสิวเลย ดังนั้นเราควรที่จะซักปลอกหมอนสัก 2 วันต่อ 1 ครั้งหรือถ้าจะให้ดีก็ซักทุกวันไปเลย เพราะปลอกหมอนเป็นสิ่งที่สัมผัสกับหน้าเราตลอด ถ้าอยากหน้าใสลดสิวก็ต้องขยันกันหน่อยนะ

ผ้าเช็ดหน้า

เชื่อว่าสาว ๆ เลยคนนั้นไม่ได้มีผ้าเช็ดหน้าไว้เช็ดหลังล้างหน้ากันใช่หรือไม่ เพราะคิดว่าใช้ผ้าขนหนูซับ ๆ เอาก็ได้ อยากจะบอกว่าผิดมหันต์เลยนะ เราจะต้องมีผ้าเช็ดหน้าที่แยกกับผ้าขนหนู และที่สำคัญเราจะต้องซักมันบ่อย ๆ พอ ๆ กับปลอกหมอนเลย เพราะผิวหน้าของเรานั้นบอบบางมาก ถ้าใช้ผ้าเช็ดหน้าโดยที่ไม่ซักบ่อย ๆ ก็ไม่สามารถลดสิวบนใบหน้าได้นะ

แปรงและพัฟแต่งหน้า

สาว ๆ คนไหนที่ไม่ชอบล้างแปรงและพัฟแต่งหน้ากันบ้างก็ยกมือขึ้น ต้องบอกเลยว่าไม่ได้จริง ๆ เพราะพวกแปรงและพัฟแต่งหน้านี่คือตัวจับฝุ่นได้ดีมาก ๆ ถ้าไม่ซักบ่อย ๆ ยังไงก็ไม่สามารถลดสิวบนใบหน้าแน่ ๆ เพราะฉะนั้นควรล้างแปรงและพัฟแต่งหน้าทุกวัน แต่ถ้าไม่สะดวกซักทุกวันก็ควรเก็บแปรงในกระเป๋าหรือใส่อะไรก็ได้ให้มิดชิดสักหน่อย ส่วนพัฟนี่แนะนำให้ล้างทุกครั้งหลังใช้ เพราะพัฟนั้นแห้งช้ามาก ยิ่งใช้ยิ่งหมักหมม ถ้าไม่ซักแบบนี้สิวผดและสิวอื่น ๆ ก็ตามมาอย่างแน่นอน

เครื่องสำอาง

เครื่องสำอางเป็นอีกสิ่งที่ต้องเปลี่ยนบ้าง แต่ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยเท่าพวกปลอกหมอน แปรงกับพัฟ และผ้าเช็ดหน้า แต่ที่บอกว่าควรเปลี่ยนนี่ไม่ใช่การเปลี่ยนแบรนด์ใหม่อะไรหรอก แต่หมายถึงการเปลี่ยนชิ้นใหม่ เพราะเครื่องสำอางทุกตัวมีอายุการใช้งานของมันเอง ซึ่งเราเปิดใช้จนมันหมดอายุแล้วนั้นหควรที่จะต้องเปลี่ยนนะอย่าเสียดายที่อย่าใช้ไม่หมดเด็ดขาด เพราะไม่งั้นเจ้าสิวมาเยือนบนใบหน้าอย่างแน่นอน

พฤติกรรม

ถึงสิ่งนี้จะไม่ใช่สิ่งของแต่เป็นสิ่งที่ควรเปลี่ยนอย่างมาก ทั้งพฤติกรรมการกิน งดของมันของทอดที่ก่อให้เกิดความมันบนผิวหน้าจนทำให้เกิดสิว พฤติกรรมบางอย่างที่ติดเป็นนิสัยเช่น ชอบเอามือไปจับหน้าหรือเช็ดหน้าแรง ๆ พฤติกรรมพวกนี้ควรเปลี่ยนด่วน ๆ เลย ซึ่งเวลาจะจับหน้าก็ควรล้างมือให้สะอาดหรือใช้ทิชชู่ ผ้าเช็ดหน้าจะดีกว่าการเอามือที่เราไปสัมผัสสิ่งต่าง ๆ มาจับใบหน้านะ