วิธีใช้ใจซื้อใจกับเพื่อนร่วมงาน

วิธีใช้ใจซื้อใจกับเพื่อนร่วมงาน

ใน 1 สัปดาห์ คนเราก็ทำงานกันไปแล้ว 5 วัน วันละ 8 ชั่วโมง นั่นก็เท่ากับว่าเวลาส่วนใหญ่ของเราในแต่ละวันก็คืออยู่กับที่ทำงาน ดังนั้นการรักษาความสัมพันธภาพระหว่างเพื่อร่วมงานนั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะมันจะไม่ดีแน่ ๆ ถ้าไม่มีความสุขทั้งในการทำงานและการอยู่กับเพื่อนร่วมงาน

ถึงแม้ว่าใครต่อใครมักจะเตือนว่าเพื่อนร่วมงานนั้นใจไม่ได้ เพราะเขาก็คือคู่แข่งในการเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน แต่ถ้าจะลุยเดี่ยวกับไม่สนใคร ไม่เอาใครเวลามีปัญหาอะไรก็ลำบากไม่ใช่เล่นนะ และที่สำคัญเพื่อนร่วมงานก็ไม่ได้เลวร้ายทุกคน ถ้าเจอคนดี ๆ ก็ถือว่าเป็นบุญของเรามากเลย ดังนั้นการมีเพื่อนร่วมงานไว้ก็เป็นสิ่งที่ดีนะ โดยในวันนี้เราก็ได้รวบรวมเอาวิธีใช้ใจซื้อกับเพื่อนร่วมงานมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้นก็ไปดูกันเลย

มีมารยาทในการร่วมกับผู้อื่น

เราไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนกับทุกคน เราสามารถเลือกคบเพื่อนได้ แต่สิ่งที่เราควรมีนั้นคือมารยาทและการเคารพทุกคนในฐานะเพื่อนมนุษย์คนหนึ่ง เรามีเสรีภาพที่จะทำอะไรก็ได้ แต่ต้องไม่ไปละเมิดสิทธิ์คนอื่น จึงต้องมีมารยาทในการเข้าสังคม สุภาพกับเขาเสมอแม้จะสนิทหรือไม่สนิทแค่ไหนก็ตาม ไม่ก้าวก่ายหน้าที่ ไม่ทำอะไรที่เป็นการหักหน้าหรือทำให้อับอาย รวมถึงเป็นผู้ฟังที่ดีและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นอย่างตั้งใจ

สังเกตนิสัยใจคอเพื่อการปรับตัว

ทุกคนต้องปรับตัวให้อยู่ร่วมกับผู้อื่นได้เมื่อเริ่มต้นเข้าสังคมใหม่ ฉะนั้นเราจำเป็นต้องเรียนรู้นิสัยใจคอของเพื่อนร่วมไว้บ้าง เพื่อให้ปรับตัวเข้ากับเขาได้ อะไรที่เขาไม่ชอบก็อย่าหาทำให้ขัดเคืองใจ อะไรที่เขาปลื้มก็ลองหยิบยกขึ้นมาเป็นหัวข้อสนทนาบ้าง แต่อย่าถึงขั้นประจบประแจง เพราะจะทำให้เรากลายเป็นคนคบคนเพื่อหวังผลประโยชน์ทันที

การนินทานำมาซึ่งความแตกแยก

ไม่มีใครชอบการถูกนินทา แต่ก็แทบจะไม่มีใครเหมือนกันที่ไม่เคยนินทาคนอื่น การกระจายซุบซิบไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องเท็จก็ตาม จะทำให้เพื่อนร่วมงานมองว่าเราเป็นคนที่เชื่อใจไม่ได้ เพราะเขาก็คงกังวลว่า เขาจะกลายเป็นหัวข้อในการสนทนาครั้งต่อไปแน่นอน นอกจากนี้ เขายังจะมองว่าเราเป็นคนไม่น่าเชื่อถือด้วย หากเรื่องที่คุณนำมากระจายต่อเป็นเรื่องไม่จริง

“ใส่ใจ” คือจุดเริ่มต้นของมิตรภาพ

“ลิปสีนี้สวยนะ เหมาะกับเธอดี ซื้อมาใหม่เหรอ” บทสนทนาสั้น ๆ ง่าย ๆ พร้อมรอยยิ้มอย่างจริงใจนี่แหละที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกัน เพียงเราลองสังเกตรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเพื่อนร่วมงานบ้าง เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราสนใจ ใส่ใจ และพร้อมจะเป็นเพื่อนกับคนรอบข้าง จะช่วยสร้างมิตรภาพอันดี และการทำงานก็จะราบรื่นด้วย

อย่าคุยเรื่องที่ละเอียดอ่อน

หลีกเลี่ยงการสนทนาในหัวข้อที่เสี่ยงจะเกิดความขัดแย้งขึ้น เนื่องจากทัศนคติไม่ตรงกัน โดยเฉพาะประเด็นที่ละเอียดอ่อนมาก ๆ อย่างเรื่องการเมือง ความเชื่อ หรือศาสนา นำไปสู่ความไม่ลงรอยกัน รู้สึกเหม็นหน้ากัน จนทำให้ต้องทำงานในสภาพกดดัน ไม่สบายใจที่จะทำงานด้วยกัน ที่สำคัญ อย่าไว้ใจใครถึงขนาดเล่าความลับให้ฟัง เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะมีเพียงเพื่อนคนนี้ของเราเท่านั้นที่รู้ หรือจะรู้กันทั้งออฟฟิศ

น้ำใจ คือการซื้อใจที่ดีที่สุด

การให้ใจคือการซื้อใจที่ดีที่สุด ลองเสนอตัวช่วยงานเพื่อนร่วมงานบ้างตามความเหมาะสม ถึงแม้จะไม่ใช่หน้าที่ของเรา อาสาตัวช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือเพียงแค่ซื้อขนมมาฝาก ชงกาแฟมาให้ เพียงเท่านี้เราก็จะกลายเป็นเพื่อนร่วมงานที่น่ารักสำหรับทุกคน อย่างไรก็ตามอย่าถึงขั้นทำให้ทุกอย่าง และปฏิเสธไม่เป็น ไม่เช่นนั้นเขาอาจไม่เหลือความเกรงใจกับเราเลยก็ได้

หากิจกรรมทำร่วมกันบ้าง

การได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันช่วยสร้างสัมพันธภาพระหว่างเราและเพื่อนร่วมงานได้เป็นอย่างดี ลองชวนเพื่อนโต๊ะข้าง ๆ ไปกินข้าวด้วยกันตอนกลางวัน ชวนคนแผนกอื่นไปเข้าฟิตเนสหลังเลิกงาน เอ่ยปากชวนเจ้านายไปร่วมงานสังสรรค์ หรือชวนพี่แม่บ้านเดินไปขึ้นรถเมล์ด้วยกันดูสิ เราจะสนิทกับทุกคนอย่างไวเลยล่ะ

แหล่งที่มา : www.sanook.com