วิธีดูแลผิวแห้งให้สุขภาพดี

วิธีดูแลผิวแห้งให้สุขภาพดี

รู้กันหรือไม่ว่าปัญหาผิวนั้นแห้งนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งภายในและภายนอก และถือเป็นปัญหาผิวอันดับต้น ๆ ที่ทำให้หลายคนแลดูแก่ก่อนวัย ดังนั้นใครที่ไม่ต้องการให้เกิดปัญหาผิวแห้ง ซึ่งอาจจะทำให้ผิวแลดูไม่สดใสหรือเนียนนุ่มน่าสัมผัส ตามมาดูวิธีบำรุงผิวแห้งให้กลับมาสุขภาพดีที่เราได้เอามาแบ่งปันกันดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

อยู่ในสภาพอากาศที่ไม่แห้ง และไม่เย็นเกินไป

การอยู่ในสถานที่ที่มีสภาพอากาศแห้งหรือเย็นจนเกินไป ถือเป็นปัจจัยภายนอกที่ทำให้ผิวแห้งได้ง่าย เพราะอากาศที่แห้งหรือเย็นเกินไปนั้น มีส่วนทำให้ออกซิเจนและน้ำที่อยู่ในชั้นผิวระเหยออกมา จึงทำให้เกิดภาวะผิวแห้งได้ ดังนั้นการหลีกเลี่ยงสภาพอากาศเช่นนี้ จะช่วยลดปัญหาผิวแห้งได้ สำหรับสาวออฟฟิศทั้งหลาย หากต้องอยู่ในห้องแอร์เย็นจัด แนะนำให้ทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวหน้า เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวให้คงอยู่ตลอดวัน

ลดการใช้น้ำอุ่นและสครับหน้าอย่างเบามือ

แม้ว่าการใช้น้ำอุ่นจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและลดความเครียดได้ดี แต่หากใช้บ่อย ๆ จะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ อีกทั้งหากสครับหน้าแรง ๆ จะทำให้ผิวระคายเคืองและเกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้นจึงแนะนำให้ลดการใช้น้ำอุ่นและสครับผิวอย่างเบามือ ต่อด้วยการบำรุงผิวด้วยน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว ช่วยเติมความชุ่มชิ้นและรักษาความยืดหยุ่นของผิวได้

ใช้เซรั่มในรูปแบบมอยส์เจอไรเซอร์

การใช้เซรั่มในรูปแบบมอยส์เจอไรเซอร์ ช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งสะสมและบำรุงผิวอย่างเร่งด่วนได้ดี อีกทั้งเซรั่มชนิดนี้ยังช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพมาก ๆ นอกจากนี้เซรั่มบำรุงผิวที่มีความสามารถเฉพาะตัว ยังช่วยล็อกความชุ่มชื้นให้คงอยู่กับผิวได้ยาวนานมากขึ้น

บำรุงผิวหน้าจากภายในด้วยโอเมก้า 3

การบำรุงผิวหน้าด้วยโอเมก้า 3 ถือเป็นการบำรุงผิวแห้งจากภายในที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ด้วยการเลือกกินอาหารประเภทผักโขม ถั่วเหลือง บร็อกโคลี่ หรือน้ำมันปลา ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นเหมือนตัวกลางที่ช่วยให้ผิวของคนเราดูดซึมสารอาหาร ออกซิเจน พร้อมทั้งเติมความชุ่มชื้นให้ผิวจากภายในได้ดี

ดื่มน้ำเปล่าให้มากพร้อมลดการดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนทำให้ร่างกายของคนเราขับน้ำออกมากกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้ผิวของคนเราแห้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในขณะที่การดื่มน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั้น จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว พร้อมทั้งลดปัญหาผิวแห้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เอาเป็นว่าคนไหนที่มีปัญหาผิวแห้ง แนะนำให้เช็คดูสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ผิวแห้งก่อน เพื่อที่จะสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด โดยเฉพาะพฤติกรรมการดื่มน้ำของตัวเองในแต่ละวัน ควรที่จะต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะถือเป็นการบำรุงผิวแห้งจากภายในสู่ภายนอกได้นั่นเอง

แหล่งที่มา : www.sanook.com