ทานวีแกนอย่างไร ไม่ให้ขาดสารอาหาร

ทานวีแกนอย่างไร ไม่ให้ขาดสารอาหาร

หลายคนอาจสงสัยว่าการทานวีแกนคืออะไร ซึ่ง “วีแกน” คือการทานอาหารที่ปราศจากส่วนประกอบและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มาจากเนื้อสัตว์ นอกจากเนื้อสัตว์ตรง ๆ แล้ว ยังรวมถึงอาหารทุกอย่างที่มาจากสัตว์ด้วย เช่น นมวัว ไข่ น้ำผึ้ง ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะเริ่มกังวลว่าถ้าทานวีแกนเข้าไปแล้ว ร่างกายจะขาดสารอาหารได้ ดังนั้นในวันนี้เราจะบอกถึงวิธีการทานวีแกนอย่างไร ไม่ให้ขาดสารอาหาร

ทำไมคนถึงหันมาทานอาหารแบบวีแกน

การทานอาหารแบบ “วีแกน” นอกจากจะช่วยลดการเบียดเบียนการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตแล้ว ยังเป็นทางเลือกของผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ เพราะเป็นการกินที่เน้นพืชผักผลไม้มากกว่าเนื้อสัตว์ ทำให้มีโอกาสที่จะได้รับผลเสียจากการรับประทานเนื้อสัตว์น้อยกว่า เช่น ไขมันจากสัตว์ที่รับประทานมาก ๆ อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง คอเลสเตอรอลที่ไม่ดีสูง รวมถึงการบริโภคเนื้อแดงมาก ๆ ที่อาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็ง เป็นต้น

วีแกน VS มังสวิรัติ

จริง ๆ แล้ว เทรนด์ในการทานอาหารที่เน้นแต่พืชผักผลไม้เริ่มมาตั้งแต่การกินมังสวิรัติ ที่เราคุ้นเคยกันดีกว่าเป็นการทานอาหารที่งดเว้นเนื้อสัตว์ แต่มังสวิรัติจะยังคงกินผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์อยู่ เช่น นมวัว ไข่ไก่ ชีส เนย เป็นต้น ในขณะที่วีแกนจะไม่กินอาหารที่มาจากสัตว์เลย จึงไม่กินนมวัว ไข่ไก่ ชีสที่มาจากนมของสัตว์ รวมถึงน้ำผึ้ง น้ำปลา และอื่น ๆ นั่นเอง

วีแกน VS เจ

วีแกนกับการกินเจใกล้เคียงกันมาก แต่สำหรับกินเจจะไม่กินผักฉุน เช่น กระเทียม หัวหอม ผักชี กุยช่าย เป็นต้น ในขณะที่วีแกนกินผักผลไม้ได้ทุกชนิด

ทานวีแกน เสี่ยงขาดสารอาหารได้อย่างไร

การที่เรางดทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ทุกชนิด แม้ว่าจะพยายามทดแทนโปรตีนจากสัตว์ด้วยโปรตีนจากพืช และอาหารอื่น ๆ เช่น เต้าหู้ เห็ด นมถั่วเหลือง ฯลฯ แต่การงดเนื้อสัตว์ยังอาจทำให้ขาดสารอาหารอื่น ๆ ที่อยู่ในเนื้อสัตว์ด้วย เช่น วิตามินบี 12 ที่มักมีอยู่ในเครื่องในสัตว์ ไข่ นม น้ำปลา ธาตุเหล็ก วิตามินบี 3 เป็นต้น ดังนั้นจึงต้องกินผักผลไม้และอาหารอื่น ๆ ที่มีวิตามินมากเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

ทานวีแกนอย่างไรไม่ให้ขาดสารอาหาร

เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการขาดสารอาหาร ผู้ที่ทานวีแกนควรทานอาหารเหล่านี้ให้มากขึ้น

  • ธัญพืช เป็นแหล่งรวมวิตามินหลากหลายและมีประโยชน์ เช่น ถั่วต่าง ๆ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ลูกเดือย ข้าวโอ๊ต เมล็ดเจีย ควินัว เป็นต้น เพื่อทดแทนการขาดวิตามินบี 12 วิตามินบี 6 และอื่น ๆ
  • คะน้า ผักโขม ปวยเล้ง บล็อกโคลี เป็นต้น เพื่อทดแทนการขาดธาตุเหล็กจากการไม่ได้ทานตับ และเครื่องในสัตว์
  • เห็ด เมล็ดฟักทอง บีทรูท ถั่วต่าง ๆ และดาร์คช็อกโกแลต เป็นต้น เพื่อทดแทนสังกะสีจากการไม่ได้ทานอาหารทะเล
  • ออกกำลังกาย หรือออกไปสัมผัสแสงแดดยามเช้า เพื่อรับวิตามินดี

อย่างไรก็ตาม หากไม่แน่ใจว่าทานวีแกนอย่างถูกวิธีหรือไม่ และได้รับสารอาหารเพียงพอหรือเปล่า สามารถตรวจร่างกาย หรือปรึกษานักโภชนาการได้ และอย่าลืมล้างผักผลไม้ให้สะอาดก่อนทาน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการรับสารตกค้างจากสารเคมี และยาฆ่าแมลงต่าง ๆ ด้วย

แหล่งที่มา : www.sanook.com