เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สารพัดประโยชน์

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สารพัดประโยชน์

การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ย่อมช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและสามารถหลีกห่างจากการเป็นโรคต่าง ๆ ได้ดี แม้แต่เครื่องดื่มบางชนิดก็มีส่วนช่วยป้องกันโรคได้เช่นกัน โดยเฉพาะเครื่องดื่มสุขภาพทั้ง 9 ชนิดที่เราได้เอามาแบ่งปันให้สาว ๆ ได้หามาดื่มเพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ เนื่องจากเครื่องดื่มแต่ละชนิดมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคที่แตกต่างกันออกไป ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

น้ำเปล่า ช่วยขจัดสารพิษ

น้ำเปล่า คือเครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมากที่สุด เพราะน้ำเปล่ามีหน้าที่ในการลำเลียงสารอาหารไปยังเซลล์ต่าง ๆ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยขจัดสารพิษ และช่วยปรับระดับอุณหภูมิในร่างกาย ซึ่งในแต่ละวันสาว ๆ ควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 8 แก้ว หรือประมาณ 1.5 ลิตร

น้ำผักสด ช่วยป้องกันโรคอ้วน

ในส่วนของน้ำผักสดนั้น จัดเป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำกว่าน้ำผลไม้สด เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างมาก โดยเครื่องดื่มชนิดนี้แนะนำให้เลือกใช้ผักสดปลอดสารพิษ เอามาปั่นหรือคั้นโดยไม่เติมน้ำตาล จะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายอย่างมาก

น้ำแครอทบำรุงสายตา

สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการรักษาหรือบำรุงสายตาให้มีสุขภาพดี แนะนำให้ดื่มน้ำแครอท ทั้งนี้ควรกินอาหารที่มีไขมันหลังจากดื่มน้ำแครอท เพื่อให้การดูดซึมวิตามินเอจากแครอททำงานได้ดียิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ควรดื่มมากจนเกินไป เพราะจะทำให้วิตามินเอถูกกักเก็บไว้ในตับ

น้ำมะเขือเทศ ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก

น้ำมะเขือเทศมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก เนื่องจากมะเขือเทศมีสารไลโคปีนที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัยอีกด้วย ทั้งนี้แนะนำให้มะเขือเทศผ่านความร้อนก่อนเอามาทำเป็นเครื่องดื่ม เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายได้รับไลโคปีนมากขึ้น

น้ำแอปเปิล ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

น้ำแอปเปิลช่วยให้ร่างกายฟื้นคืนพลังและมีสมาธิได้ดี แถมยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งอีกด้วย ซึ่งแอปเปิลที่ใช้ในการทำเป็นเครื่องดื่มสุขภาพนั้น ไม่ควรเป็นแอปเปิลที่ผ่านการแว็กซ์ หรือหากสาว ๆ ไม่มั่นใจว่าแอปเปิลที่ใช้ผ่านการแว็กซ์หรือไม่ แนะนำให้ปอกเปลือกทิ้งจะดีที่สุด

น้ำลูกแพร์ ช่วยป้องกันความเครียด

ลูกแพร์มีกรดโฟลิกสูง จึงช่วยทำให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนแห่งความสุข ทำให้สาว ๆ มีอารมณ์ที่สดใสร่าเริง และช่วยป้องกันความเครียดได้ดี

ชา ช่วยป้องกันฟันผุ

นอกจากชาจะมีความสามารถในการป้องกันโรคมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งลำไส้แล้วนั้น ยังมีส่วนช่วยป้องกันฟันผุได้อีกด้วย เนื่องจากชาเขียวและชาดำมีสารฟลูออไรด์ปริมาณมาก จึงช่วยป้องกันฟันผุได้ดี แต่ควรดื่มชาอุ่น ๆ และงดดื่มชาที่เหลือค้างคืน

นม ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก

นมเป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่อุดมไปด้วยแคลเซียมสูงและโปรตีนที่ง่ายต่อการย่อย จัดเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดี อีกทั้งยังมีกรดไขมันที่ช่วยทำให้เส้นเลือดเกิดการยืดหยุ่นอีกด้วย

โยเกิร์ต ช่วยขจัดสารพิษ

โยเกิร์ตมีทั้งแคลเซียมและโพแทสเซียม ซึ่งเป็นสารที่มีความสำคัญต่อน้ำในร่างกาย ช่วยบำรุงสายตาและผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี

แหล่งที่มา : www.sanook.com