เคล็ดลับดูแลสุขภาพช่วงอากาศแปรปรวน

เคล็ดลับดูแลสุขภาพช่วงอากาศแปรปรวน

อากาศในประเทศไทยนั้นเป็นอะไรที่เข้าใจยากในบางครั้ง เนื่องจากบางทีช่วงเช้าถึงเที่ยงแดดแรงเปรี้ยงและร้อนอบอ้าวมาก ๆ แต่พอตกบ่ายได้ไม่ทันไรก็เปลี่ยนมาฝนตกแรงแบบไม่เกรงใจใครทั้งนั้น จึงไม่แปลกใจที่หลายคนจะมีอาการร้อน ๆ หนาว ๆ และรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะไม่สบายอยู่บ่อยครั้ง วันนี้เราเลยจะบอกเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพช่วงอากาศแปรปรวนกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

นอนหลับให้เพียงพอ

ช่วงนี้ที่มีการเรียนหรือทำงานที่บ้าน อาจทำให้ตารางชีวิตของใครหลายคนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากเมื่อก่อนที่นอนตั้งแต่หัวค่ำ เพราะต้องตื่นเช้า แต่ปัจจุบันกลับติดนิสัยนอนดึกตื่นสาย หรือบางคนชอบทำงานตอนกลางคืน และนอนเกือบเช้าทุกวัน ซึ่งการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำลง จนเจ็บป่วยง่าย ดังนั้นจึงควรเข้านอนแต่หัวค่ำและนอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมง / วัน

ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ

การดื่มน้ำน้อยในแต่ละวัน นอกจากจะรู้สึกกระหายและคอแห้งเหมือนอยู่ท่ามกลางทะเลทราย มันยังส่งผลเสียต่อสุขภาพและผิวพรรณหลายด้าน ยิ่งในช่วงที่อาการแปรปรวน ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเกิดภาวะขาดน้ำขึ้นมา ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอและเจ็บป่วยง่าย ดังนั้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และให้ใช้วิธีค่อย ๆ จิบน้ำตลอดวันแทนการดื่มรวดเดียวหมดขวด

ลุกขยับร่างกายบ้าง

นิสัยขี้เกียจออกกำลังกาย เป็นพฤติกรรมที่บ่อนทำลายสุขภาพ หากไม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดสารพัดปัญหาสุขภาพตามมา ซึ่งจะทำให้ร่างกายอ่อนแอและเจ็บป่วยง่ายกว่าเดิม ดังนั้นเราจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองใหม่ ลุกขึ้นมาออกกำลังกาย 3 – 4 วัน / สัปดาห์ และออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที / วัน เพราะการออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

กินอาหารดีมีประโยชน์

อาหารการกิน เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ เพราะอาหารทุกอย่างที่เข้าปากล้วนส่งผลต่อร่างกายทั้งนั้น ถ้ากินตามใจอยากกินแต่ของที่ไม่มีประโยชน์ ก็อาจทำให้น้ำหนักพุ่งสูง หรือเป็นสาเหตุให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ ตามมาอีกเพียบ ด้วยเหตุนี้จึงควรเลือกกินอาหารดี ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างผัก ผลไม้ และอาหารโปรตีนสูงให้มากขึ้น เพราะเมนูเหล่านี้จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และช่วยเติมพลังให้ร่างกายรู้สึกมีเรี่ยวแรง

รักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

สุขอนามัยที่ดีจะช่วยเสริมให้สุขภาพแข็งแรง ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ และช่วยให้ไม่เจ็บป่วยออด  ๆ แอด ๆ โดยการรักษาความสะอาดเพื่อสุขอนามัยที่ดีแบบง่าย ๆ เริ่มได้ตั้งแต่การอาบน้ำวันละ 2 ครั้ง เพื่อชำระล้างเชื้อไวรัสและเชื้อโรคิดไปจากร่างกาย หมั่นล้างมือบ่อย ๆ

แต่งตัวให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ

ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ถ้าอยากดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ไม่เป็นหวัด ก็ต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศ อย่างเรื่องอของการแต่งตัวก็ต้องเลือกสวมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปด้วยเหมือนกัน

เติมวิตามินซีให้ร่างกาย

วิตามินซีนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งกระจ่างใส แล้วยังมีส่วนช่วยลดความรุนแรงของอาการป่วยให้หายเร็วขึ้นด้วย โดยเฉพาะช่วงที่อากาศแปรปรวน การหมั่นเติมวิตามินซีให้ร่างกายจึงเป็นตัวเลือกที่ดี เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสู้กับไข้หวัดและอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ

แหล่งที่มา : sistacafe.com