ส่องพฤติกรรมดูแลผิวผิดวิธี ทำให้รูขุมขนกว้าง

ส่องพฤติกรรมดูแลผิวผิดวิธี ทำให้รูขุมขนกว้าง

สาว ๆ ทุกคนต่างมีวิธีการดูแลผิวพรรณของตัวเอง โดยเฉพาะการดูแลผิวหน้า มักจะมีหลายขั้นตอน และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่า การดูแลผิวของสาว ๆ บางคน ก็อาจจะจัดอยู่ในประเภทของการดูแลผิวที่ผิดวิธี วันนี้เราจึงรวบรวมพฤติกรรมดูแลผิวผิดวิธีที่ส่งผลทำให้รูขุมขนกว้างมาบอกสาว ๆ กัน ตามมาเช็กกันเลยดีกว่าว่าตรงกับวิธีที่สาว ๆ ใช้กันอยู่หรือเปล่า

ใช้ผลิตภัณฑ์ลดความมันมากเกินไป

สาว ๆ ที่มีปัญหาผิวมัน มักจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสูตรลดความมัน ทั้งนี้เพื่อหวังให้ความมันบนผิวหน้าลดลง แต่หากใช้ผลิตภัณฑ์สูตรดังกล่าวมากจนเกินไป ก็จะกลายเป็นการทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบอยู่บนผิวไปด้วย และนั่นก็จะส่งผลทำให้ผิวแห้งหนักมาก จนทำให้ผิวต้องผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากกว่าปกติ และสิ่งที่จะตามมาก็คือรูขุมขนที่กว้างกว่าเดิมนั่นเอง

ล้างหน้าด้วยน้ำร้อน

หนึ่งในความเชื่อของสาว ๆ ที่เกี่ยวกับการผ่อนคลายผิวหน้าก็คือการใช้น้ำร้อนล้างหน้า หรือบางคนเลือกใช้วิธีนี้เพราะคิดว่าเป็นการเปิดรูขุมขนเพื่อสามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้อย่างล้ำลึก แต่ทราบหรือไม่ว่าพฤติกรรมเช่นนี้อาจไปกระตุ้นทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้น บางครั้งอาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนบนผิว สภาพผิวอ่อนแอ รูขุมขนกว้างอย่างเห็นได้ชัด

บีบ แคะ หรือแกะสิวด้วยตัวเอง

เข้าใจได้ว่าสิวประเภทต่าง ๆ มักกวนใจสาว ๆ ให้ต้องบีบ แคะ หรือแกะด้วยตัวเองอยู่บ่อย ๆ ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้คือสิ่งกระตุ้นให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง และส่งผลให้รูขุมขนกว้างจากเดิมหลายเท่าเลยทีเดียว อีกทั้งสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยก็คือเกิดร่องรอยหลุมสิวเล็ก ๆ บนใบหน้าอีกด้วย

เช็ดเครื่องสำอางและล้างหน้าไม่สะอาด

จำไว้เสมอว่าเหนื่อยจากการทำงานแค่ไหน ก็ต้องมีเวลาเช็ดเครื่องสำอางและล้างหน้าให้สะอาด อย่าทำแต่เพียงผ่าน ๆ เพราะการเช็ดเครื่องสำอางหรือล้างหน้าไม่สะอาด คือต้นเหตุของปัญหาผิวต่าง ๆ โดยเฉพาะปัญหาสิวและรูขุมขนกว้าง

มักปล่อยให้ผิวแห้งกร้านไร้การบำรุง

อย่าคิดว่าผิวแห้งไม่ส่งผลเสียต่อผิวหน้า สาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาผิวแห้งกร้าน อย่าปล่อยให้แห้งและไร้การบำรุงเด็ดขาด เพราะการที่ผิวแห้งหนักขึ้นเรื่อย ๆ จะยิ่งกระตุ้นให้รูขุมขนกว้าง เนื่องจากผิวสูญเสียคอลลาเจนและขาดความยืดหยุ่นนั่นเอง

ไม่ให้ความสำคัญกับการทาครีมกันแดด

เชื่อว่ามีสาว ๆ หลายคนไม่ให้ความสำคัญกับการทาครีมกันแดด ทั้งที่ครีมกันแดดคือไอเทมสำคัญที่ช่วยปกป้องผิวไม่ให้โดนแสงแดดทำร้าย ที่สำคัญครีมกันแดดยังช่วยปกป้องไม่ให้ผิวอ่อนแอจนสูญเสียคอลลาเจน ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้รูขุมขนกว้างได้

ใช้กระดาษซับมันบ่อยเกินไป

สาว ๆ คนไหนที่มีพฤติกรรมชอบใช้กระดาษซับมันบ่อยเกินไป ขอบอกเลยว่าพฤติกรรมเช่นนี้มีส่วนทำให้รูขุมขนกว้างได้ ดังนั้นหากรู้สึกว่าผิวหน้ามัน ก็ควรซับแต่เพียงพอดี อย่าซับตลอดเวลา เพราะนั่นอาจเป็นการทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบปกป้องผิวอยู่

แหล่งที่มา : www.sanook.com