ผลไม้เกาหลีสุดอร่อย ที่ต้องซื้อติดกระเป๋ากลับไทย

ผลไม้เกาหลีสุดอร่อย ที่ต้องซื้อติดกระเป๋ากลับไทย

อันยอง วันนี้เรามาเอาสายเกาหลีกันดีกว่า เชื่อว่าเกาหลีใต้ต้องเป็นหนึ่งในประเทศที่สาว ๆ หลายคนต้องใฝ่ฝันที่จะไปเที่ยวสักครั้งในชีวิต ไม่ว่าจะไปตามรอยซีรีย์ที่ชอบ เที่ยวตามสถานที่โด่งดัง หรือแม้แต่ไปตะลอนกินก็ตาม ซึ่งเมื่อไปตะลอนกินแล้วเนี่ย อย่าพลาดชิมผลไม้ตามฤดูกาลของเขาเชียวนะ เพราะว่าผลไม้เกาหลีนั้นทั้งสด อร่อย รสชาติดี ชิมแล้วรับรองติดใจซื้อกลับไทยแน่นอน วันนี้เราเลยมาแนะนำผลไม้เกาหลีที่ต้องชิมให้ได้มาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

ฤดูหนาว – ฤดูใบไม้ผลิ

เริ่มต้นที่ฤดูหนาว (Winter) ถึงฤดูใบไม้ผลิ (Spring) อากาศดี ๆ แบบนี้ที่เกาหลีจะมี สตรอว์เบอร์รี่ สด ๆ ลูกโต ๆ ให้กินอย่างจุใจ เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวนจนถึงเปรี้ยวมีหลากหลายสายพันธุ์ สำหรับ สตรอว์เบอร์รี่เกาหลีนั้นแตกต่างจากที่อื่นคือ ลูกโต หวานฉ่ำ ชุ่มคอ กรอบชื่นใจ เริ่มมีให้ทานตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคม แต่ถ้าให้ดีที่สุดต้องเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน หาซื้อง่ายและบางแห่งเปิดให้กินแบบบุฟเฟ่ต์สด ๆ จากต้น

ในฤดูหนาวคนอาจจะป่วยบ่อย การรับประทานวิตามินวิตามินซีให้เพียงพอเป้นสิ่งจำเป็น และผลไม้ที่มีวิตมินซีเยอะก็คือ ส้มเขียวหวาน (Tangerine) จากเกาะเชจู มีให้ทานช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ เป้นส้มผลเล็กแต่รสชาติอร่อยมาก และต้องไม่พลาด ส้มไซตรัส (Jeju citrus) ส้มเกาหลีจากเกาะเชจูเช่นกัน มีหน้าตาคล้ายมะกรูด มีรสชาติที่ดีกว่า เปรี้ยวอมหวานอุดมด้วยวิตามินซี เพิ่มความสดชื่นให้กับคนรับประทาน มีราคาแพงกว่านิดหน่อย

ฤดูร้อน

ฤดูร้อน (Summer) ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกันยายน ที่เกาหลีอากาศจะร้อนและมีความชื้นสูง ในส่วนของผลไม้ที่ต้องกินช่วงนี้ก็คือ Oriental Melon เมล่อนเกาหลีสีเหลืองสดใสมีริ้วยาวสีขาวและเนื้อสีขาวใส ส่งกลิ่นหอม เมล่อนชนิดนี้ปลูกในเกาหลีเท่านั้น หน้าตาคล้าย ๆ แคนตาลูป รสชาติหวานกรุบ ฉ่ำ

ตามมาด้วย องุ่น (Grape) รสชาติหวาน มีรสสัมผัสแบบเยลลี่ ว่ากันว่า องุ่นเกาหลี เป็นองุ่นที่ดีที่สุดแห่งเอเชียเลยก็ว่าได้ มีทั้งองุ่นม่วง และองุ่นเขียว จะให้อร่อยต้องกินองุ่นที่ ไร่ซอนัน (Cheonan) แห่งเกาหลีใต้ สามารถเข้าชมฟาร์มองุ่นในบรรยากาศราวกับย้อนไปอยู่ปลายราชวงศ์โชซอน และยังมีไวน์ แยม และน้ำผลไม้ให้ชิมด้วย

ยังไม่หมดเท่านั้นผลไม้ตามฤดูกาลของเกาหลีในหน้าร้อนยังมี พีช (Peach) เป็นลูกพีชเกาหลีสด ๆ รสชาติคล้ายพีชญี่ปุ่น อร่อยชุ่มดับร้อนได้ดี

ฤดูร้อน – ฤดูใบไม้ร่วง

ในช่วงฤดูร้อนถึงฤดูใบไม้ร่วงจะมี แอปเปิ้ล (Autumn Apple) ให้ทานกัน เริ่มรับประทานได้ช่วงเดือนมิถุนายนถึงพฤศจิกายน ความเด็ดของแอปเปิ้ลเกาหลีแท้ ๆ ที่ไม่เหมือนใคร คือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยล้างพิษ มีรสหวานกรอบ เก็บเกี่ยวในฤดูร้อนจะราคาไม่แพง

ฤดูใบไม้ร่วง – ฤดูหนาว

คนรักลูกพลับเกาหลี ต้องมาเที่ยวช่วงฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) ถึงฤดูหนาว (Winter) ชาวเกาหลีจะเก็บเกี่ยวลูกพลับสีส้ม หวานกรุบกรับกำลังดี เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน สายพันธุ์น่ารับประทานสด ๆ ก็คือ ลูกพลับ Hongsi บ่มสุกฉ่ำหวาน ต้องกินตอนที่สุกงอมจะอร่อยมาก

วิธีการเลือกพลับที่อร่อยสังเกตที่ขั้วยังเขียวสดและติดกับตัวผลไม้ ในบางครั้งคนเกาหลีเลือกที่จะถนอมผลไม้ด้วยการทำเป็นลูกพลับแห้ง และแช่ไว้ที่ช่องฟรีซให้กลายเป็นผลไม้แช่แข็งสุดอร่อย ราวกับเป็นบิงซูลูกพลับเลย

แหล่งที่มา : sistacafe.com