หินประจำเดือนเกิดที่ควรมีติดบ้าน

หินประจำเดือนเกิดที่ควรมีติดบ้าน

นอกจากรูปปั้นและรูปภาพมงคลแล้ว “หินมงคลหรือหินนำโชค” ก็เป็นอีกหนึ่งของมงคลที่ควรมีติดบ้าน-ติดตัวไว้ไม่แพ้กัน ฉะนั้นวันนี้เราเลยได้รวบรวมเอา หินนำโชค หรือหินมงคลประจำเดือนเกิดมาฝากกัน ไว้สำหรับการตกแต่งบ้าน พร้อมทั้งช่วยเสริมฮวงจุ้ย ทั้งเรื่องของการงาน การเงิน ความรัก และสุขภาพ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

หยก (Jade)

หยก เป็นหินนำโชคด้านการเงิน และเป็นวัตถุมงคลสำคัญของจีนมาตั้งแต่อดีต ว่ากันว่าช่วยเสริมพลังงานชี่ได้ทุกรูปแบบ แต่ที่โดดเด่นและมีชื่อเสียงมากที่สุดคือ ด้านเงินทอง และความอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้แม้หลายคนจะชอบคิดว่าหยกมีแค่สีเขียวสีเดียว แต่ความจริงแล้วหินชนิดนี้มีสีสันให้เลือกมากมาย สามารถนำไปใช้เสริมฮวงจุ้ยได้ทุกด้านของบ้าน เหมาะกับคนเกิดธาตุดิน หรือเกิดเดือนมกราคม พฤษภาคม และกันยายนเป็นพิเศษ โดยจะใช้แบบแกะสลักเป็นเครื่องรางหรือเครื่องประดับก็ได้

เทอร์ควอยซ์ (Turquoise)

เทอร์ควอยซ์ เป็นหินนำโชคด้านสุขภาพ ได้รับการยอมรับจากชาวอเมริกันพื้นเมืองว่า ช่วยเสริมสุขภาพให้แข็งแรง และเสริมความกินดีอยู่ดี ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นหินที่จัดอยู่ในธาตุน้ำ ช่วยดึงดูดเงินทองและความมั่งคั่งมาสู่เจ้าของได้อีกด้วย เลยทำให้เทอร์ควอยซ์กลายเป็นของมงคลที่นำมากตแต่งบ้าน หรือใช้เป็นเครื่องประดับเช่น แหวน ต่างหู และสร้อยคอ เหมาะสำหรับคนที่เกิดธาตุลม หรือคนที่เกิดเดือนกุมภาพันธ์ มิถุนายน และตุลาคมเป็นพิเศษ

มาลาไคต์ (Malachite)

มาลาไคต์ เป็นหินนำโชคด้านธุรกิจ ช่วยปัดเป่าพลังร้ายและความล้มเหลว ป้องกันความเสียหาย ความโชคร้าย พร้อมทั้งเสริมความสำเร็จลุล่วงไปในเวลาเดียวกัน ถือเป็นหินอีกหนึ่งชนิด ที่มีความสวยงาม โดดเด่น ลวดลายมีเสน่ห์ แถมยังนำมาประยุกต์ใช้ได้หลายแบบ โดยใช้เป็นแหวนสวมใส่ติดตัวก็ได้ จะใช้เป็นของแต่งบ้านเช่น เชิงเทียน หรือที่ทับกระดาษ เหมาะกับคนธาตุดิน หรือเกิดเดือนมกราคม พฤษภาคม และกันยายนนั่นเอง

อะเวนจูรีน (Aventurine)

อะเวนจูรีน เป็นหินนำโชคด้านโอกาส เหมาะสำหรับนักเสี่ยงดวงหรือคนที่จะเปิดกิจการใหม่ เพราะหินนี้จะช่วยนำความโชคดี มีชัย และอำนาจความมั่นคมาสู่เจ้าของ เพียงแค่วางในบ้านหรือที่ทำงาน ก็ช่วยเพิ่มโอกาสดี ๆ ได้มากมาย

โดยหินอะเวนจูรีนสีเขียว พบได้มากที่สุด ถือเป็นหินแห่งโอกาสโดยตรง ช่วยเรื่องความั่นคั่ง ร่ำรวย เจริญรุ่งเรือง ควรเก็บไว้ใกล้ตัว อาจจะอยู่ในรูปแบบเครื่องประดับหรือเครื่องรางก็ได้ หินอะเวนจูรีนสีฟ้า มีพลังหยางสูงมาก ช่วยให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี ส่วนหินอะเวนจูรีนสีแดง ช่วยเรื่องอำนาจ ความมั่นใจ และการปรับปรุงใหม่ เหมาะกับคนธาตุลม หรือที่เกิดเดือนกุมภาพันธ์ มิถุนายน และตุลาคมมากที่สุด

แอมโนไนต์ (Ammonite หรือ Ammolite)

แอมโมไนต์ หรือแอมโมไลต์ เป็นหินนำโชคด้านพลังงานชี่ มีต้นกำเนิดมาจากซากสัตว์ทะเลที่เคยอาศัยอยู่ในมหาสมุทร และเนื่องจากสีบางส่วนคล้ายกับเกล็ดของกิเลน สัตว์ในตำนานของจีน จึงเชื่อกันว่า หินมงคลชนิดนี้ช่วยเสริมเรื่องความร่ำรวย ความมั่งคั่ง ทรัพย์สมบัติ และการไหลเวียนของพลังงานชี่นั่นเอง เหมาะกับคนเกิดธาตุน้ำ หรือคนที่เกิดในเดือนมีนาคม กรกฎาคม และพฤศจิกายน

เฮมาไทต์ (Hematite)

เฮมาไทต์ เป็นหินนำโชคด้านการเดินทาง เนื่องจากตามหลักฮวงจุ้ยมีชื่อเสียงเรื่องการป้องกันสูง นอกจากนี้ยังช่วยเสริมด้านการงานให้มีความก้าวหน้า เจริญรุ่งเรือง ดังนั้นเหมาะกับการนำไปตั้งไว้ในมุมการงานของบ้าน มีเคล็ดลับก็คือ ควรเลือกเป็นเฮมาไทต์ที่แกะสลักเป็นเต่า หนึ่งในสัตว์ศักดิ์สิทธิ์จะดีที่สุด ส่วนเฮมาไทต์สีดำเงาควรสวมเป็นสร้อยข้อมือ ก็จะช่วยเสริมทั้งด้านการเดินทางและด้านเงินทอง เหมาะกับคนที่เกิดธาตุดิน หรือเกิดเดือนมกราคม พฤษภาคม และกันยายนนั่นเอง

ไพไรต์ (Pyrite)

ไพไรต์ หรือเพชรหน้าทั่ง เป็นหินนำโชคด้านความอุดมสมบูรณ์ สังเกตได้จากลักษณธที่เปรียบเสมือนการรวบตัวกันของชิ้นส่วนเล็ก ๆ มากมายจนสื่อถึงความมั่นคั่งร่ำรวย ด้วยรูปทรงสวยงามและเป็นทรงเรขาคณิต บวกกับสีทองแวววาวสะดุดสายตา หินชนิดนี้จึงเหมาะจะตั้งประดับบนโต๊ะหรือตู้ในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมุมแห่งความร่ำรวย หรืออาจจะเก็บไว้ใช้เป็นเครื่องรางพกติดตัว  หรือทำเป็นเครื่องประดับเช่น จี้สร้อยหรือต่างหูก็ได้ เหมาะกับคนที่เกิดธาตุดิน หรือเกิดเดือนมกราคม พฤษภาคม และกันยายน

แอมเบอร์ (Amber)

แอมเบอร์ หรืออำพัน เป็นหินนำโชคด้านความสำเร็จ ได้มาจากการรวมตัวกันเป็นเวลานานหลายร้อยปีของน้ำในต้นไม้ และกลายเป็นหินล้ำค่าสีทองสวยงาม แถมบางชิ้นยังมีแมลงหรือเศษไม้ปะปนอยู่ภายใน ช่วยให้ดูลึกลับ สวยงาม และเป็นธรรมชาติ

เชื่อกันว่าเป็นหินที่จะนำพาความสำเร็จและความโชคดีมาสู่ผู้ครอบครอง อีกทั้งยังช่วยป้องกันพลังงานไม่ได้ไปในตัว สามารถร้อยเป็นลูกปัดใช้เป็นเครื่องประดับ แกะสลักเป็นเครื่องรางพกติดตัว หรือจะนำมาวางไว้ตามห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว หรือห้องหนังสือในบ้านก็ได้ เหมาะกับคนที่เกิดธาตุไฟ หรือคนที่เกิดเดือนเมษายน สิงหาคม และธันวาคม

เทกไทต์ (Tektite)

เทกไทต์ หรือที่คนไทยหลายคนรู้จักในชื่อสะเก็ดดาวหรืออุลกมณี เป็นหินนำโชคด้านการเรียน การทำงาน ได้มาจากอิทธิพลของดาวตก ตัวหินออกสีเขียวเข้มถึงน้ำตาล ขุ่นหนา และเป็นหลุมเป็นร่องจนกลายเป็นสีทองแวววาวเมื่อกระทบแสง ทางด้านความเป็นมงคลมีชื่อเสียงในเรื่องการปรับสมดุลของพลังงานและจิตใจ จะมีไว้ตกแต่งภายในบ้านหรือพกพาติดตัวก็ได้ ช่วยให้สบายใจมากขึ้น ส่งเสริมการงาน การเรียน และการสอบ รวมถึงได้เปรียบทางการเจรจาต่อรองด้วย เหมาะกับคนที่เกิดธาตุลม หรือคนที่เกิดเดือนกุมภาพันธ์ มิถุนายน และตุลาคม

แหล่งที่มา : home.kapook.com