8 สัญญาณเตือนจากร่างกาย ว่าเรานั้นขาดวิตามิน

8 สัญญาณเตือนจากร่างกาย ว่าเรานั้นขาดวิตามิน

วิตามินนั้นถือเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่มีความสำคัญต่อร่างกายของคนเราเป็นอย่างมาก โดยในร่างกายของคนเรานั้นมีความต้องการวิตามินในประเภทต่าง ๆ เพื่อให้วิตามินเหล่านั้นเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงและรักษาสมดุลของร่างกาย แต่ในอีกด้านเมื่อร่างกายของเรานั้นขาดวิตามินต่าง ๆ ไปหรือไม่ได้รับวิตามินในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ร่างกายจะแสดงสัญญาณต่าง ๆ เพื่อบ่งบอกว่าร่างกายของเรานั้นขาดวิตามิน โดยสัญญาณเหล่านั้นมีดังต่อไปนี้

ผมร่วง

สาเหตุที่ผมร่วงนั้นก็คือ ขาดวิตามินบี ได้แก่ วิตามินบี 6, วิตามินบี 9 และวิตามินบี 12 นอกจากนี้ยังขาดแร่ธาตุได้แก่ แมกนีเซียม, ซัลเฟอร์ และสังกะสีอีกด้วย โดยวิธีแก้ปัญหาผมร่วงได้ง่าย ๆ ก็คือ จะต้องทานอาหารที่มีส่วนประกอบของวิตามินและแร่ธาตุในปริมารที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยคงสภาพเม็ดเลือดแดงให้นำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์รากผมได้ดียิ่งขึ้น

เป็นตะคริวบ่อย ๆ

สาเหตุการเป็นตะคริวนั้นสามารถเกิดได้หลายสาเหตุ และหนึ่งในนั้นก็คือการขาดแคลเซียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ซึ่งวิธีการรักษาก็คือการทานถั่วไม่ว่าจะเป็นอัลมอนด์ หรือเฮเซลนัท หรือจะเป็นฟักทอง กล้วยและแอปเปิ้ล

เป็นผื่นบนใบหน้า

การเป็นผื่นนั้นเกิดได้หลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นแพ้เครื่องสำอาง, รับประทานยาบางตัวเข้าไปก็เกิดเป็นผื่นได้ และอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญก็คือขาดวิตามินบี 7 โดยวิธีแก้ง่าย ๆ ก็คือทานเห็ด มันฝรั่ง ชีส ไข่ต้ม ผักโขม และกะหล่ำดอกให้มากขึ้น

ชาตามแขนและขา

อาการชาตามแขนและขา อาจเกิดจากการนอนทับแขนตนเองเป็นเวลานาน หรือการขาดวิตามิน 6, วิตามินบี 9 และวิตามินบี 12 ที่มีหน้าที่ในการบำรุงและซ่อมแซมระบบประสาท ถ้าหากร่างกายได้รับวิตามินน้อยจะทำให้เส้นประสาทเกิดอาการอักเสบ นอกจากนี้อาการชาตามแขนและขายังสามารถทำให้เป็นโรคบางชนิดได้ด้วย เช่นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรังเป็นต้น โดยอาหารที่ช่วยทำให้อาการดีขึ้นคือ อาหารจำพวกถั่ว อาหารทะเล ส้มและสัตว์มีปีก

ตุ่มขึ้นตามมือและบริเวณสะโพก

หลาย ๆ คนอาจคิดว่าเวลามีตุ่มขึ้นตามมือและบริเวณสะโพกนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ร้ายแรงอะไร ทำให้ปล่อยเลยตามเลยไป แต่หารู้ไม่ว่ามันเป็นสัญญาณที่บอกว่าร่างกายของเรานั้นกำลังขาดวิตามินเอและวิตามินดีอยู่ ซึ่งสิ่งที่จะช่วยอาการเหล่านี้ให้หายไปก็คือ กราทานอาหารจำพวกถั่ว แซลมอน แครอทและพริกไทย

ตาขาวกลายเป็นสีเหลือง

ตาขาวกลายเป็นสีเหลืองนั้นไม่ได้เกิดจากอาการง่วงนอนทเท่านั้น แต่เกิดจากร่างกายนั้นขาดวิตามินบี 12 โดยวิธีรักษาก็คือ ทานอาหารจำพวกเนื้อวัว ตับไก่ แซลมอน ปลาทูน่า เนื้อแกะ และนม เท่านี้เราก็กลับมามีดวงตาที่สวยใสแล้ว

มีปัญหาในช่องปาก

ปัญหาสุขภาพในช่องปากไม่ว่าจะเกี่ยวกับฟัน หรือเนื้อเยื่อบริเวณฟันที่มีความผิดปกติล้วนแต่เกิดมาจากการที่ร่างกายเราขาดวิตามินดี วิธีแก้ก็คือทานอาหารประเภทผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดีอย่างข้าวขัดสี มะเขือเทศ ถั่ว ปลา ส้ม และองุ่น

เป็นแผลที่มุมปาก

สาเหตุที่เป็นแผลตรงมุมปากอยู่บ่อย ๆ หรือเป็นโรคปากนกกระจอกนั่นเกิดจากการร่างกายของเรานั้นขาดวิตามินจำพวกวิตามินบี 3, วิตามินบี 2 และวิตามินบี 12 ดังนั้นเราควรที่จะหันมาทานอาหารจำพวกเนื้อปลา ไข่และถั่วประเภทต่าง ๆ