5 สิ่งที่ไม่ควรกินกับทุเรียน

5 สิ่งที่ไม่ควรกินกับทุเรียน

ราชาผลไม้อย่าง “ทุเรียน” ที่คัมแบ็กเมื่อไหร่ก็ปังปุริเย่ไม่มีแผ่ว และในปีนี้ก็เช่นกัน หลายคนเริ่มหาซื้อทุเรียนมากินให้สมกับความอยากกันแล้ว ว่าแต่ประเด็นที่ว่า ทุเรียนไม่ควรกินคู่กับอะไรก็มาแรงพอ ๆ กับกระแสทุเรียนฟีเว่อร์ งั้นเรามาเช็คกันหน่อยดีกว่าถ้าไม่อยากร้อนใน ไม่อยากมีอาการแสลงใด ๆ และไม่อยากป่วยถึงขั้นต้องนอนหยอดน้ำข้าวต้ม ก็ควรจะรู้ว่าทุเรียนนั้นไม่กินกับอะไรบ้าง

ห้ามกินทุเรียนกับน้ำอัดลม

ทุเรียนกับน้ำอัดลมไม่ควรจะกินคู่กันสักเท่าไร เพราะทุเรียนเป็นผลไม้น้ำตาลสูง ไขมันสูง กินแล้วย่อยยาก ขณะที่น้ำอัดลมรสหวานก็มีน้ำตาลสูงมากและมีกรดคาร์บอนิก หากกินคู่กัน นอกจากจะทำให้แน่นท้อง ท้องอืดแล้ว ร่างกายจะได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากป่วยเป็นเบาหวาน หรือโรคหัวใจ ก็อาจถึงขั้นช็อกได้ แต่สำหรับคนปกติ การที่น้ำตาลสะสมในร่างกายมาก หากเผาผลาญได้ไม่หมดก็จะกลายเป็นไขมัน ทำให้อ้วนขึ้นได้ง่าย ๆ เลย

ห้ามกินทุเรียนกับลำไย

ลำไยและทุเรียนต่างก็เป็นผลไม้น้ำตาลสูง กินแล้วให้พลังงานมากขึ้นอย่างรวดเร็วจนทำให้ร้อนในได้เหมือนกัน ดังนั้นทางที่ดีอย่ากินทุเรียนกับลำไยจะดีกว่า โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานที่จำเป็นต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างเคร่งครัด

ห้ามกินทุเรียนกับผลไม้น้ำตาลสูงอื่น ๆ

ผลไม้น้ำตาลสูงอย่างลิ้นจี่ เงาะ ขนุน มะม่วงสุก รวมไปถึงทุเรียน ก็ไม่ควรจับคู่กินด้วยกัน เนื่องจากร่างกายจะได้น้ำตาลในปริมาณสูงมาก ๆ อย่างรวดเร็ว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งได้ในเวลาอันสั้น ซึ่งหากไม่ได้เผาผลาญก็จะเก็บสะสมและกลายเป็นไขมันในร่างกาย หรือหากป่วยเป็นเบาหวานก็อาจมีอาการวูบ หมดสติได้

ไม่ควรกินทุเรียนกับขนมหวาน

ปัญหาก็คือเรื่องปริมาณน้ำตาลอีกเช่นเคย ดังนั้นหากจะกินทุเรียนก็ควรเลี่ยงขนมหวาน ขนมปัง น้ำหวาน เบเกอรี่ทั้งหลายไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้น้ำตาลในปริมาณที่สูงจนเกินไป เมนูเค้กทุเรียน ข้าวเหนียวทุเรียน ถ้าเลี่ยงได้ก็จะดีด้วยนะ

ห้ามกินทุเรียนกับเหล้า

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างเหล้า เบียร์ ไวน์ ไม่ควรนำมากินคู่กับทุเรียนเด็ดขาด เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และทุเรียนให้พลังงานสูง ส่งผลให้กระบวนการเผาผลาญของร่างกายต้องทำงานหนัก ร่างกายก็จะมีอุณหภูมิสูงขึ้น บวกกับแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ร่างกายจะขาดน้ำซึ่งทำให้ร่างกายร้อนมากขึ้น

นอกจากนี้ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกำมะถันมาก ซึ่งสารนี้ละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ เมื่อกินคู่กันจะทำให้เมาเร็ว ร่างกายจะเกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ และทำให้ขาดน้ำจนถึงจุดที่ระดับเกลือแร่ขาดสมดุลได้ อีกทั้งการกินทุเรียนกับเหล้าจะทำให้เอนไซม์กำจัดสารพิษที่ได้จากกระบวนการเผาผลาญแอลกอฮอล์ลดลง และอาจไปเสริมพิษของเหล้า นำไปสู่อาการไม่พึงประสงค์ เช่น รู้สึกร้อนวูบวาบ หน้าแดง วิงเวียน สั่น ง่วงซึม คลื่นไส้ และอาเจียน

ในบางรายอาจมีปฏิกิริยารุนแรงจนก่อให้เกิดความผิดปกติต่อระบบหายใจ หัวใจล้มเหลว สมองทำงานผิดปกติ จนก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้เลย โดยอาการจะรุนแรงแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปริมาณที่รับประทาน และความสามารถของกระบวนการทำลายแอลกอฮอล์ในร่างกายของแต่ละคน

แหล่งที่มา : health.kapook.com