15 ดอกไม้งานแต่งยอดนิยม ความหมายดี

15 ดอกไม้งานแต่งยอดนิยม ความหมายดี

ดอกไม้แสนสวยกับงานแต่งงานถือเป็นของคู่กัน เพราะสีสันและความงดงามอ่อนหวานของดอกไม้จะช่วยเติมเต็มบรรยากาศให้ดูโรแมนติกยิ่งขึ้น อีกทั้งกลิ่นหอม ๆ ชวนฝันก็ยังพาให้แขกผู้มีเกียรติได้เคลิบเคลิ้มไปกับความรักของคู่บ่าวสาวได้อีกด้วย ซึ่งในบรรดาดอกไม้หลากหลายชนิดนั้นก็มีดอกไม้ยอดนิยมที่มักถูกใช้ในงานแต่งอยู่ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 15 ดอกไม้งานแต่งยอดนิยม ความหมายดี ให้ได้รู้กัน ถ้าอยากรู้แล้วละก็ตามมาดูเลย

ดอกกุหลาบ

ถือเป็นดอกไม้งานแต่งยอดนิยม เพราะตัวดอกกุหลาบเองมีทั้งความสวยโดดเด่น เป็นสัญลักษณ์ของความรัก แถมมีหลากสีสันให้เลือกด้วย โดยดอกกุหลาบสีแดงเป็นดอกไม้ของกามเทพ หมายถึงความรัก ความปรารถนา นำโชคให้กับผู้ที่ได้รับ สีชมพูหมายถึงความรักที่สุขสมบูรณ์ และสีขาวหมายถึงความรักที่บริสุทธิ์ ดังนั้นจะเลือกสีไหนก็มีความหมายลงตัว เหมาะกับวันสำคัญมาก ๆ

ดอกคาร์เนชั่น

ดอกไม้รูปร่างพอดี มีกลีบซ้อนเป็นชั้นน่ารัก สีสดใส เป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลอง ซึ่งชาวกรีกโรมันนิยมใช้ในการแสดงความยินดี จึงเหมาะมากกับการนำมาจัดช่อดอกไม้เจ้าสาว โดยดอกคาร์เนชั่นสีแดงหมายถึงการแสดงความรัก สีชมพูหมายถึงความรักที่กำลังผลิบาน สีขาวหมายถึงรักแท้ และสีเขียวหมายถึงความมั่นคงในรัก ถ้าเลือกไม่ถูก ก็ผสมหลาย ๆ สีได้นะ

ดอกทานตะวัน

สำหรับคู่บ่าวสาวที่จัดงานในช่วงฤดูร้อนหรือต้องการธีมสีเหลืองสดใสมาประดับตกแต่งละก็ ดอกทานตะวันเป็นคำตอบที่ถูกต้องที่สุด โดยสื่อถึงความรักที่เชื่อมั่น มั่นคง รักเดียวใจเดียว และฟันฝ่าอุปสรรคมาด้วยกัน ดั่งเช่นดอกทานตะวันที่เบ่งบานท่ามกลางแสงอาทิตย์อันเจิดจ้านั่นเอง

ดอกลิลลี่

ตัวแทนแห่งความรักอันอ่อนหวาน แต่ดูหรูหรา สง่างาม เหมาะกับงานแต่งสไตล์เจ้าหญิง ทั้งยังมีกลิ่นหอมที่อบอวลเป็นพิเศษ จึงมักนิยมใช้ดอกลิลลี่เป็นดอกไม้หลักแล้วมีดอกไม้อื่น ๆ แซมมากกว่าใช้ดอกลิลลี่เดี่ยว ๆ โดยดอกลิลลี่สีชมพูหมายถึงการพบความรักที่ดีที่สุด สีส้มหมายถึงความรักที่สดใส มีชีวิตชีวา สีเหลืองหมายถึงความรักที่เต็มไปด้วยความห่วงใย และสีขาวหมายถึงความรักที่จริงใจ

ดอกพีโอนี หรือ ดอกโบตั๋น

อีกหนึ่งดอกไม้ที่มีลักษณะเป็นพุ่มสวยงาม น่าหลงใหล โดยดอกพีโอนีแสนสวยนี้ถือเป็นราชาของเหล่าดอกไม้ ซึ่งมีความหมายถึงความมั่งคั่งร่ำรวย ความซื่อสัตย์ ความมีโชคลาภ เรียกว่าเป็นดอกไม้มงคลของประเทศจีนเลยล่ะ นอกจากนี้ยังหมายถึงความสวยงามของผู้หญิง และในเชิงความรัก ดอกพีโอนีจะสื่อถึงความรักใคร่ของหนุ่มสาวและความสุข ซึ่งเหมาะนำมาใช้ในงานแต่งงานสุด ๆ

ดอกแดฟโฟดิล หรือ ดอกดารารัตน์

ดอกไม้สีขาวอมเหลืองชวนมอง มีความน่ารักแบบมินิมอล เรียบ ๆ แต่เก๋ แถมดอกไม้ชนิดนี้ยังมีความหมายลึกซึ้งซ่อนอยู่ นั่นคือการกำเนิดใหม่ ด้วยดอกแดฟโฟดิลเป็นดอกไม้เมืองหนาว ยามฤดูหนาวมาถึงก็จะพรากความสวยงามไป แต่เมื่อฤดูใบไม้ผลิเวียนมาถึง ดอกไม้ชนิดนี้ก็จะเบ่งบานชูช่อเต็มท้องทุ่งอีกครั้ง ทั้งสวยและความหมายดีจริง ๆ

ดอกไฮเดรนเยีย

ดอกไม้ที่มีลักษณะเป็นพุ่มกลม ๆ ดูนุ่มนวล สีหวานละมุนตา มีความหมายถึงความจริงใจและความพยายาม เพราะดอกไม้ชนิดนี้ต้องอาศัยความเอาใจใส่ในการดูแล กว่าจะออกดอกสวยงามได้ ทั้งยังมีความหมายแฝงอีกอย่างว่า ขอบคุณที่เข้าใจและอยู่เคียงข้างกันเสมอมา คู่ไหนที่ผ่านทุกข์สุขมาด้วยกันมากมายหลายปี ดอกไฮเดรนเยียถือว่าตรงกับคู่ของคุณเลยล่ะ

ดอกเบญจมาศ

ดอกไม้ที่มีกลีบเป็นชั้นเล็ก ๆ มีความละเอียด ประณีต ขนาดเล็กใหญ่สลับกัน อีกทั้งสีสันก็มีหลากหลาย จึงเป็นดอกไม้ยอดนิยมที่นำมาผสมรวมในช่อดอกไม้เจ้าสาวได้แบบเริด ๆ แต่ไม่ใช่แค่ความสวยงามเท่านั้นที่ชนะใจเหล่าคู่รัก ดอกเบญจมาศยังมีความหมายดีและเป็นสัญลักษณ์ของความสุขสนุกสนานด้วย โดยสีแดงหมายถึงความรักใคร่ชอบพอกัน สีขาวหมายถึงรักที่ซื่อสัตย์ สีเหลืองหมายถึงความโชคดี

ดอกเยอบีร่า

ในบรรดาดอกไม้ที่คงความสวยอยู่ได้อย่างยาวนาน หนึ่งในนั้นต้องยกให้ดอกเยอบีร่า แถมโดดเด่นตรงสีสันคัลเลอร์ฟูลสุด ๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ดอกไม้ชนิดนี้จะถูกจัดเป็นช่อดอกไม้งานแต่งของสาว ๆ ทั่วโลก โดยดอกเยอบีร่าเป็นตัวแทนของความรักที่มั่นคง ซื่อตรงและภักดี ซึ่งก็เปรียบได้เหมือนกับลักษณะของตัวดอกที่คงความสดใสอยู่ได้นานนั่นเอง ซึ่งเยอบีร่าแต่ละสีก็มีความหมายแตกต่างกันไป อย่างสีเหลือง เป็นตัวแทนของความสุข ความสนุกสนานร่าเริง สีแดง หมายถึงการตกหลุมรักแบบฉับพลัน หรือความรักอันมากมายมหาศาลเกินกว่าจะอธิบายเป็นคำพูด สีชมพู คือสัญลักษณ์ของความยกย่อง ชื่นชม นับถือ สีขาวสื่อถึงความบริสุทธิ์ ความเรียบง่ายและจริงใจ สีส้มแสดงถึงความชัดเจนสว่างไสว สีม่วงเป็นตัวแทนของความหรูหรา หรืออาจหมายถึงการแสดงความรู้สึกดี ๆ ต่อกัน

ดอกเดซี่

ทุกคนอาจคุ้นตากับไม้ดอกเล็ก ๆ มีกลีบเป็นแฉกสีขาวและเกสรตรงกลางสีเหลืองสดใส ซึ่งดอกเดซี่นี่แหละเป็นอีกหนึ่งในดอกไม้เจ้าสาวยอดฮิตเลยนะ นอกจากสีขาวที่หมายถึงความบริสุทธิ์และเที่ยงแท้แล้ว เดซี่ยังเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงดวงอาทิตย์ การเริ่มต้นใหม่ ความอบอุ่น และความหวัง หรือแปลง่าย ๆ ว่า “คุณคือแสงสว่างในชีวิตของฉัน” เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่ได้อย่างดีทีเดียว

ดอกยิปโซ

ดอกไม้เล็ก ๆ น่ารัก ดูละเอียดบอบบาง แต่แท้จริงกลับแข็งแกร่ง บางคนเรียกดอกไม้ชนิดนี้ว่า Baby’s Breath หรือที่รู้จักกันในชื่อดอกยิปโซ ว่ากันว่าเป็นดอกไม้แห่งรักแรกพบ ความรักอันเป็นนิรันดร์และอมตะ ตลอดจนความผูกพัน นิยมใช้ในการจัดช่อดอกไม้สำหรับงานแต่ง เพราะดูสวยงามอยู่เสมอตั้งแต่เช้าจรดเย็น ซึ่งการมอบดอกยิปโซให้ใครมีความหมายว่าฉันติดอยู่ในรักของคุณและจะรักคุณไปตลอดกาล

ดอกกล้วยไม้

สำหรับคนไทยอาจจะไม่ค่อยใช้ดอกกล้วยไม้เป็นช่อดอกไม้เจ้าสาวสักเท่าไหร่นัก แต่ฝั่งต่างประเทศ ดอกกล้วยไม้ให้ความรู้สึกสวยงามโดดเด่นและแปลกตา โดยดอกกล้วยไม้เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง สง่างาม ทั้งยังมีความหมายเป็นภาษารักว่า “ฉันไม่อาจห้ามใจไม่ให้คิดถึงเธอได้” ด้วยล่ะ

ดอกรัก

มาถึงดอกไม้ไทย ๆ กันบ้าง อย่างดอกรัก ชื่อก็ตรงตัวอยู่แล้วว่าสื่อถึงความรักของคู่บ่าวสาว จึงนิยมนำมาใช้ในพิธีมงคลสมรส ไม่ว่าจะเป็นนำมาร้อยเป็นมาลัยคล้องมือบ่าวสาว ตกแต่งพานขันหมาก หรือโปรยบนที่นอนในพิธีปูที่นอนนั่นเอง

ดอกพุด

ดอกไม้สีขาว ส่งกลิ่นหอมเย้ายวนใจ เมื่อบวกกับชื่อที่แปลว่าความสมบูรณ์แข็งแรง จึงสื่อความหมายถึงความรักที่มั่นคง ไม่หวาดหวั่นต่ออุปสรรคใด ๆ และด้วยสีขาวสะอาดตาจะนำพาซึ่งความสดใส ไร้ความมัวหมอง มาสู่ชีวิตคู่ของคุณ

ดอกบานไม่รู้โรย

ดอกไม้สีม่วงกลม ๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม แต่ความหมายของดอกบานไม่รู้โรยนั้นสื่อถึงความรักของคู่บ่าวสาวที่จะมั่นคงยั่งยืน ปราศจากความโรยราแปรผัน เหมาะจะอยู่ในมาลัยแต่งงานมาก ๆ เลย และยังมีความเชื่อว่าการปลูกดอกบานไม่รู้โรยไว้ในบ้านจะช่วยเสริมดวงเรื่องความรักได้อีกด้วย

แหล่งที่มา : wedding.kapook.com